Cách chọn sữa rửa mặt phù hợp với da

Để có một làn da khỏe mạnh, mịn màng, điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đến đó là làm sạch cho da. Làm sạch là bước đầu tiên trong quá trình chăm sóc da, với nhiều bạn nữ phải thường xuyên trang điểm thì công đoạn này thậm chí còn lên đến 2-3 bước. Trong các bài blog trước, C’BON đã chia sẻ với các nàng về cách chọn loại nước tẩy trang phù hợp, vậy hôm nay C’BON sẽ cùng nàng tìm hiểu về các loại sữa rửa mặt khác nhau và cách chọn sữa rửa mặt phù hợp với da nhé!

Woman happy cleanses the skin with foam in bathroom.

Surfactants là gì và ảnh hưởng tới da như nào?

Surfactants (chất hoạt động bề mặt) có tác dụng giảm sức căng bề mặt giữa 2 loại chất lỏng, hoạt động như một loại chất tẩy rửa, chất tạo bọt hoặc chất nhũ hóa. Chính vì vậy, surfactants là thành phần có trong sữa rửa mặt với tác dụng loại bỏ các bụi bẩn và cả các chất tan trong dầu mà nước không rửa sạch được, bởi thế mà sau khi sử dụng dầu tẩy trang hay dầu rửa mặt, bạn vẫn nên có thêm một bước làm sạch với sữa rửa mặt. Một số loại surfactants được sử rụng rộng rãi và đáng chú ý là surfactants sinh học được chiết xuất từ các acid béo, anionic surfactants với ví dụ điển hình là sodium lauryl sulfate.

Nhưng, liệu với vai trò là chất tẩy rửa loại bỏ các chất dạng dầu như vậy thì surfactants có ảnh hưởng gì tới lớp lipids cấu tạo nên hàng rào bảo vệ cho da không? Sự thực là có. Bài nghiên cứu của các tác giả Russel M. W., Guangru M., Euen T. G., và Sidney H. năm 2012 đã cho thấy khi tiếp xúc với làn da, surfactants không chỉ loại bỏ chất bẩn trên da mà còn bị lưu lại trên lớp biểu bì kể cả khi bạn đã rửa mặt lại với nước. Chính tác dụng phụ này phá vỡ cấu trúc của lớp biểu bì và làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da. Bài nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng sodium lauryl sulfate được sử dụng khá nhiều trong các loại sữa rửa mặt phổ thông, nhưng chính loại surfactant này là nguyên nhân khiến da mặt thường xuyên bị nhạy cảm, kích ứng vì khả năng tẩy rửa khá mạnh khi tiếp xúc với các protein trên da.

Loại sữa rửa mặt và thành phần sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da

Có lẽ, sau đoạn giới thiệu về sữa rửa mặt và surfactants ở trên, bạn đã hiểu được việc cần thiết để chọn ra sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bản thân rồi đúng không? Sữa rửa mặt tốt nên loại bỏ được các bụi bẩn, giúp lỗ chân lông thông thoáng, không bị ách tắc, nhưng cũng nên có thành phần surfactants phù hợp để không gây khô, ngứa, rát da sau khi sử dụng. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể chọn cho mình loại sữa rửa mặt phù hợp với da:

Sữa rửa mặt dạng bọt

Sữa rửa mặt dạng bọt không chỉ được yêu thích về sự mềm mịn với những bọt nhỏ li ti, thẩm thấu và làm sạch từng lỗ chân lông mà còn vì khả năng loại bỏ lớp trang điểm bên cạnh các sản phẩm tẩy trang. Một số loại sữa rửa mặt tạo bọt không chứa các chất tạo bọt mà vẫn có thể tạo nên lớp bọt mịn nhẹ khi bạn đánh bông với nước, cực kỳ thích hợp cho các nàng da dầu hoặc da có mụn, da nhạy cảm

Sữa rửa mặt dạng gel

Đây cũng là một dạng sữa rửa mặt khá nhẹ, không tạo cảm giác căng da và còn cấp ẩm cho da. Sau khi sử dụng sữa rửa mặt dạng gel, da bạn sẽ hoàn toàn sạch khỏi bụi bẩn hoặc lớp trang điểm, cảm giác thông thoáng và mịn màng. Các nàng có da dầu và da khô, da hỗn hợp đều dùng được loại sữa rửa mặt này. Đặc biệt, sữa rửa mặt dạng gel cũng sẽ giúp những nàng đang gặp vấn đề về da kích ứng, bị đỏ tìm được sản phẩm làm sạch phù hợp.

Sữa rửa mặt dạng kem, dạng sữa

Đây là dạng sữa rửa mặt có dạng khá đặc, hầu hết sẽ chứa các chất dưỡng ẩm bên cạnh thành phần làm sạch. Nếu bạn đang tìm một loại sữa rửa mặt có tác dụng dưỡng ẩm thì hãy cân nhắc loại sữa rửa mặt dạng kem nhé. Chỉ có một điểm trừ nho nhỏ là dòng sữa rửa mặt này không loại bỏ được những sản phẩm tẩy trang chống nước, vì vậy trước đó thì bạn cần phải tẩy trang thật kỹ với nước, dầu hoặc kem tẩy trang. Đây cũng không phải là dòng sữa rửa mặt kén da, những bạn có da khô, da dầu hay da hỗn hợp đều sử dụng được.

Sữa rửa mặt dạng dầu

Hầu hết các sản phẩm trang điểm hiện giờ đều chống nước, chính vì vậy nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt dạng dầu thì có thể an tâm rằng lớp trang điểm trên da sẽ được rửa sạch. Với cách này thì sữa rửa mặt dạng dầu có thể được sử dụng cho mọi loại da, đặc biệt với những nàng cần phải trang điểm nhiều. Tuy vậy, bạn đừng quên có thêm 1 bước rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt dạng bọt, dạng gel hoặc dạng kem, bởi vì chỉ rửa mặt bằng nước thôi thì sữa rửa mặt dạng dầu vẫn sẽ lưu lại trên làn da của bạn đó.

Gợi ý về thành phần của các loại sữa rửa mặt đặc trị

Theo trang Europe PMC (website hợp tác giữa Viện Tin – Sinh học Châu Âu và Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ) thì tỷ trọng thành phần của các loại sữa rửa mặt đặc trị cho da mụn, và da hay trang điểm nên theo công thức dưới đây:

  • Sữa rửa mặt cho da mụn cần là loại dịu nhẹ, không gây hại cho da và có khả năng trị mụn. Với yêu cầu này, thành phần của loại sữa rửa mặt thích hợp với da mụn nên chứa từ 0.5 đến 30% là các acid béo, surfactant chỉ nên chiếm từ 0.1 đến tối đa là 20%, nên có 0.01 đến 1.5% là các thành phần chống viêm để giảm thiểu tình trạng mụn viêm ở da.
  • Sữa rửa mặt chuyên dùng để tẩy trang cần có khả năng làm sạch lớp trang điểm trên mặt mà không khiến da kích ứng, vì vậy, hai thành phần đáng chú ý là anionic surfactant và enzyme cellulose microbead. Trong khi cellulose microbead là các hạt rất nhỏ có khả năng loại bỏ lớp trang điểm mà không làm thương tổn da thì alkyl phosphate hoặc alkylester phosphate sẽ đóng vai trò là các surfactant ổn định, không gây hại quá nhiều cho lớp lipids của biểu bì. Thành phần chi tiết nên có tỷ trọng gồm: 5 đến 25% hỗn hợp anionic surfactant và cellulose microbead theo tỷ lệ 1:1 đến 1:1.15, các hợp chất xà phòng chỉ nên chiếm tối đa là 35% và tối thiểu là 10%, còn lại 40% là nước.

Với những thông tin này, Hasu No Hana chúc bạn tìm được loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *